Chi tiết
CÁC THÀNH PHẦN QUAN TRỌNG TRONG HỆ THỐNG KHÍ NÉN
________________________________________
Khí nén hầu như được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. Có nhiều loại máy nén khí như: máy nén khí piston, máy nén khí ly tâm, máy nén khí trục vít, máy nén ngập dầu và máy nén không dầu.
Hệ thống khí nén là bộ máy hoạt động tự động, gồm các thành phần thiết bị như sau:
 
1. Thành phần tạo khí nén
Thành phần tạo khí nén là thành phần trọng nhất trong toàn hệ thống khí nén. Thành phần này có chức năng tạo ra khí nén có áp suất chênh lệch với áp suất không khí môi trường. Thông thường máy nén khí có thể tạo áp suất chênh lệch khoảng 10kg/cm2, với loại piston thì có thể cao hơn.
 
2. Thành phần đường dẫn khí nén và tích khí nén
Thành phần này khá đơn giản chỉ là những đường ống kẽm hay nhựa chịu lực. Riêng bình tích khí có thêm van xả nước vì bản thân bình tích khí cũng đóng vai trò như bộ tách nước. Thành phần này có chức năng dẫn khí nén áp suất cao đến bình tích khí và dẫn đến nơi tiêu thụ.
 
 
3. Thành phần tách nước khỏi khí nén
Trong các nhà máy dùng  khí nén để sản xuất vận hành thiết bị, nó thì bao gồm một số thiết bị sau: 
-Máy sấy khí: Máy này có chức năng hạ nhiệt độ luồng khí nén làm cho lượng hơi ẩm ngưng tụ và được đưa ra khỏi hệ thống bằng van xả.
- Thiết bị khí nén là thiết bị tách nước lắp trên đường ống sẽ gom lượng nước ngưng tụ trong đường ống và xả ra ngoài hệ thống thường bằng van tự động. 
Với những nơi xử dụng khí nén chuyên biệt như bệnh viện, thực phẩm yêu cầu khí nén cần thêm hệ thống lọc khí nén.
Do đặc tính không khí, nhất là ở Việt Nam là nước có độ ẩm cao, khi bị nén lại ở áp suất cao hơn áp suất ban đầu sẽ có một lượng hơi ẩm trong khí nén ngưng tụ lại thành nước. Tùy vào mục đích sử dụng của khí nén mà hệ thống tách nước được thiết kế phức tạp hay đơn giản.
 
4. Thành phần khác trong hệ thống khí nén
Còn một thành phần ít nhắc đến và được xử dụng đó là trung tâm điều khiển hệ thống khí nén bên ngoài bảng điều khiển máy nén. Thành phần này có thể là kết nối trung tâm điều khiển sản xuất của nhà máy hay chỉ đơn giản là bộ điều khiển theo thời gian thực ca làm việc ngày nghỉ của xưởng sản xuất…
Các cơ cấu, bộ phận và thiết bị chấp hành sử dụng van điện từ khí nén như: các loại pittông chấp hành, máy bơm màng,…
Trong các nhà máy sản xuất sơn, mực in, bao bì, hóa chất, … thì bơm màng là phần quan trọng nhất quyết định trong sản xuất. Bơm màng dùng để bơm chuyển các chất lỏng riêng biệt khác nhau, có những tính chất hóa học ăn mòn, độ nhớt cao,…

Quảng cáo máy nén khí Puma
Quảng cáo máy nén khí Fusheng